Home >> Kiến thức >> TẦM NGUY HIỂM CỦA BỆNH TIM MẠCH

TẦM NGUY HIỂM CỦA BỆNH TIM MẠCH

200.000 NGƯỜI VIỆT NAM TỬ VONG DO BỆNH TIM MẠCH MỖI NĂM
Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.
NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP
Đột quỵ
Đây là số liệu được đưa ra tại tọa đàm “Vì trái tim khỏe Việt Nam” diễn ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Theo WHO, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người trên toàn thế giới và chiếm nhiều nhất ở các nước đang phát triển. Mỗi năm, người chết do bệnh tim và đột quỵ nhiều hơn cả ung thư, lao, sốt rét và HIV cộng lại.

Còn tại Việt Nam, thống kê của Hội tim mạch học cho thấy, cứ 3 người Việt Nam trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành.

Chỉ tính riêng bệnh mạch, mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người, nếu tính cả tai biến mạch máu não và các bệnh tim khác, con số này lên tới 200.000 người, chiếm hơn 1/4 tổng số người tử vong tại Việt Nam.

Theo GS.Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam, đây là điều đáng báo động, tuy nhiên đa số người Việt Nam chưa đủ kiến thức để hiểu hết các nguy cơ do bệnh tim mạch gây ra.

“Tỷ lệ mắc bệnh tim tại Việt Nam rất cao, có thể là cao nhất về bệnh suất và tử suất. Nó được ví như một sát thủ thầm lặng. Những người bị tăng huyết áp hoặc biến chứng tim đại đa số không biết. Chết vì suy tim, loạn nhịp tim, tắc mạch vành … hết sức phổ biến”, GS Khải nói.

Với tình hình hiện tại, Hội tim mạch Việt Nam dự báo, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 25% tổng dân số.

Tại buổi tọa đàm, GS. Phạm Gia Khải cho biết, hiện Việt Nam đã áp dụng thành công hầu hết các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch tiên tiến trên thế giới, ngang tầm và hơn các nước trong khu vực.

(Theo Hội Tim Mạch Học Việt Nam)

 

About Hoang Hiep

Bạn nên xem

BẠN CÓ BIẾT “BỆNH TIM MẠCH HOÀN TOÀN CÓ THỂ CHỮA TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA ĐƯỢC ?! “

• Hàng năm ở Việt Nam có hơn 200.000 người chết vì bệnh tim mạch, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *