Home >> THÔNG TIN Y HỌC >> PHẪU THUẬT BẮC CẦU ĐỘNG MẠCH VÀNH

PHẪU THUẬT BẮC CẦU ĐỘNG MẠCH VÀNH

Theo Trung tâm quốc gia Hoa Kỳ về báo cáo thống kê y tế 2011, bệnh tim mạch (Cardiovascular Disease: CVD) vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu của ở Hoa Kỳ ở những người đàn ông và phụ nữ của tất cả các nhóm sắc tộc lớn. Nó chiếm gần 616.000 trường hợp tử vong trong năm 2008 và chịu trách nhiệm một phần tư số trường hợp tử vong tại Mỹ trong cùng năm 2008 . Bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease : CAD) là loại phổ biến nhất của bệnh tim và trong năm 2008 có tới 405.309 người chết ở Mỹ từ nguyên nhân này. Mỗi năm , khoảng 785.000 người Mỹ bị một cơn nhồi máu cơ tim lần đầu tiên và 470.000 người khác bị nhồi máu cơ tim lần thứ hai trở đi . Trong năm 2010, một mình bệnh động mạch vành đã được dự kiến gây ​​tiêu tốn 108.900.000.000 đô la Mỹ bao gồm chi phí dịch vụ y tế , thuốc men, và năng suất bị mất. CVD lấy đi mạng sống mỗi năm nhiều hơn so với 4 nguyên nhân hàng đầu tiếp theo gây tử vong cộng lại như: ung thư , các bệnh hô hấp dưới mạn tính , tai biến mạch máu não, và bệnh tiểu đường.

Bắc cầu động mạch vành (CABG) là một loại phẫu thuật để cải thiện lưu lượng máu đến tim. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng phẫu thuật bắc cầu để điều trị những người có bệnh động mạch vành nặng.

Bệnh động mạch vành  là một căn bệnh thuộc nhóm bệnh xơ vữa động mạch,  trong đó mảng xơ vữa bám và tích tụ trong động mạch vành, là các động mạch cung cấp máu giàu oxy đến nuôi trái tim.

Theo thời gian, mảng xơ vữa có thể đông cứng hoặc vỡ ra. Mảng bám xơ cứng gây hẹp lòng động mạch vành và làm giảm lưu lượng máu giàu oxy đến tim . Điều này có thể gây những cơn đau ngực hoặc khó chịu gọi là đau thắt ngực (Angina).

Nếu mảng xơ vữa vỡ ra, một cục máu đông có thể hình thành trên bề mặt của nó . Một cục máu đông đủ lớn có thể gây tắc gần hết hay hoàn toàn lưu lượng máu qua động mạch vành . Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim). Theo thời gian, mảng bám vỡ cũng cứng lại và tiếp tục làm hẹp động mạch vành.

Phẫu thuật bắc cầu là một phương pháp điều trị cho bệnh động mạch vành . Trong phẫu thuật bắc cầu , một động mạch hoặc tĩnh mạch khỏe mạnh từ cơ thể được kết nối, hoặc ghép , vào động mạch vành bị tắc hẹp. Động mạch hoặc tĩnh mạch bắc qua chỗ tắc của động mạch vành . Điều này tạo ra một con đường mới cho máu giàu oxy chảy vào cơ tim .

Bác sĩ phẫu thuật có thể bắc cầu cho nhiều động mạch vành trong một phẫu thuật.

Phẫu thuật bắc cầu là loại phổ biến của phẫu thuật tim hở tại Khoa Phẫu Thuật Tim-Bệnh Viện Nhân Dân 115. Bác sĩ phẫu thuật tim (cardiac surgeon) làm phẫu thuật này.

 

CABG
CABG

Hình 1. Minh họa bắc cầu động mạch vành:

Hình A cho thấy vị trí của tim . Hình B cho thấy cách ghép tĩnh mạch và bắc cầu động mạch được gắn vào tim . Mũi tên chỉ hướng đi của dòng máu chảy qua mảnh ghép đến nuôi tim . (nguồn: www.nhlbi.nih.gov)

 

động mạch ngực trong phải
Hình 2. Động mạch ngực trong phải
động mạch ngực trong T
Hình 3. Động mạch ngực trong T
hình 4. tĩnh mạch hiển
Hình 4. Tĩnh mạch hiển
Hình 5. Bắc cầu động mạch vành dùng 02 động mạch ngực trong
Hình 5. Bắc cầu động mạch vành dùng 02 động mạch ngực trong
Ths.Bs Hoàng Hiệp và Ê kíp phẫu thuật
Ths.Bs Hoàng Hiệp và Ê kíp phẫu thuật

Tuy nhiên , phẫu thuật bắc cầu không phải là cách điều trị duy nhất cho bệnh động mạch vành . Lựa chọn điều trị khác bao gồm thay đổi lối sống , thuốc men, và một thủ thuật gọi là nong động mạch vành. (Angioplasty).

Nong động mạch vành là một thủ thuật làm mở lòng động mạch vành bị tắc nghẽn hoặc hẹp . Trong nong mạch vành , một ống đỡ động mạch (Stent) có thể được đặt trong lòng một động mạch vành để giúp giữ cho nó mở .

Phẫu thuật bắc cầu hay nong động mạch vành có thể được lựa chọn nếu bạn có tắc nghẽn nghiêm trọng ở động mạch vành lớn của bạn.

Phẫu thuật bắc cầu là một lựa chọn nếu bạn có tắc nghẽn trong động mạch vành mà không thể điều trị được bằng nong mạch vành. Trong trường hợp này , phẫu thuật bắc cầu là lựa chọn tốt hơn so với các phương pháp điều trị khác.

Các mục tiêu của phẫu thuật bắc cầu bao gồm :

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống và làm giảm đau thắt ngực và các triệu chứng khác của bệnh động mạch vành.
 • Cho phép bệnh nhân có cuộc sống năng động, tích cực hơn.
 • Cải thiện hoạt động co bóp của tim nếu nó đã bị hư hại bởi một cơn nhồi máu cơ tim trước đó.
 • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở một số nhóm bệnh nhân, (chẳng hạn như những người có bệnh tiểu đường).
 • Kéo dài thời gian sống còn.
 • Các kết quả của phẫu thuật bắc cầu thường là tuyệt vời. Phẫu thuật cải thiện hoặc hoàn toàn làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực trong hầu hết các bệnh nhân . Mặc dù các triệu chứng có thể tái phát , nhiều người không có triệu chứng trong vòng 10 đến 15 năm . Phẫu thuật bắc cầu cũng có thể giảm nguy cơ bị nhồi máu và giúp bạn sống lâu hơn.

Tiên Lượng

Bạn có thể cần phải phẫu thuật lặp lại nếu tắc nghẽn hình thành trong các động mạch hoặc tĩnh mạch ghép hoặc trong động mạch vành không bị tắc trước đó. Dùng thuốc và thay đổi lối sống như bác sĩ khuyến cáo giúp giảm nguy cơ tắc hẹp của của các cầu nối.

Ths.Bs Hoàng Hiệp

About Hoang Hiep

Bạn nên xem

HỘI NGHỊ TIM MẠCH TOÀN MIỀN NAM 2013

Trong 3 ngày 26,27,28 tháng 11-2013 vừa qua đã diễn ra hội nghị Tim Mạch ...

4 comments

 1. Hello! wishing you a weekend great fun!

 2. Trần Minh Luân

  Chào Bác sĩ !
  Cho em hỏi, một ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành tại Bệnh viện 115 là bao nhiêu ? BHYT hoàn lại tối đa bao nhiêu? Mẹ em 73 tuổi đã bị tai biến xuất huyết não tháng 2/2015 nay bình phục 80% nằm viện 115 Bs Thắng điều trị, Đi khám tổng quát: ĐMV cả 3 nhánh bị nghẽn (điểm 1491) 90%.Không đau ngực thường xuyên.
  Xin tư vấn độ tuổi này nên uống thuốc hay can thiệp phẩu thuật.
  Rất cảm ơn khi được hồi tin.
  xin chào và chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *