Home >> Slide >> NGĂN NGỪA VÀ KIỂM SOÁT BỆNH TIM MẠCH

NGĂN NGỪA VÀ KIỂM SOÁT BỆNH TIM MẠCH

Làm thế nào để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch

Bạn có thể ngăn ngừa và kiểm soát nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch bằng lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc hợp lý. Ví dụ về các yếu tố nguy cơ có thể điều khiển bao gồm cholesterol cao trong máu, huyết áp cao, thừa cân và béo phì. Chỉ có một vài yếu tố nguy cơ, như tuổi tác, giới tính, gia đình và di truyền không thể được kiểm soát.

Để giảm nguy cơ của bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim, hãy cố gắng để kiểm soát mỗi yếu tố nguy cơ bạn có thể gặp. Tin tốt  là có nhiều thay đổi lối sống giúp kiểm soát một số yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch cùng một lúc. Ví dụ, hoạt động thể chất có thể làm giảm huyết áp của bạn, giúp bệnh tiểu đường kiểm soát và tiền tiểu đường, giảm stress và giúp kiểm soát cân nặng của bạn.

 

ngan ngua benh tim mach

Hảy thực hiện lối sống lành mạnh cho tim

Một lối sống lành mạnh cho tim có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu bạn đã có bệnh tim mạch, một lối sống lành mạnh cho tim có thể ngăn chặn nó trở nên tệ hơn. Các chế độ bạn cần thực hiện để có trái tim khỏe mạnh bao gồm:

– Ăn uống lành mạnh
– Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh
– Quản lý căng thẳng
– Hoạt động thể chất
– Bỏ hút thuốc

Nhiều thói quen lối sống bắt đầu trong thời thơ ấu. Vì vậy, cha mẹ và gia đình nên khuyến khích con cái của họ để làm cho sự lựa chọn cho sức khỏe tim, chẳng hạn như sau một chế độ ăn uống lành mạnh và vận động cơ thể. Hãy sau một lối sống lành mạnh một mục tiêu trong gia đình. Làm thay đổi lối sống có thể khó. Nhưng nếu bạn thực hiện những thay đổi như một gia đình, nó có thể được dễ dàng hơn cho tất cả mọi người để ngăn ngừa hoặc kiểm soát yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành của họ.

-Ăn uống lành mạnh

-Dùng sữa non ít đạm, ít đường, ít béo

Các axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, và cá hồi, khoảng hai lần một tuần
Trái cây, chẳng hạn như táo, chuối, cam, lê, mận và
Các loại đậu như đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu lima và
Các loại rau, như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt
Các loại ngũ cốc, như bột yến mạch, gạo nâu và bánh ngô

Một chế độ ăn lành mạnh cho tim, bạn nên tránh ăn uống:

Rất nhiều thịt đỏ
Palm và dừa dầu
Thức ăn ngọt và đồ uống
Hai chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của bạn làm cho nồng độ cholesterol trong máu tăng lên:

Chất béo bão hòa tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm của động vật
Chất béo trong thực phẩm được làm bằng các loại dầu hydro hóa như bơ thực vật;  bánh ngọt, bột kem cà phê. Các chất béo này cũng xảy ra tự nhiên trong mỡ động vật và các loại thịt.
Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu của bạn hơn bất cứ điều gì khác trong chế độ ăn uống của bạn. Khi bạn thực hiện theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim, chỉ có 5 phần trăm đến 6 trăm calo hàng ngày của bạn nên đến từ chất béo bão hòa.

Nếu bạn ăn: Cố gắng ăn không quá:
1.200 calo một ngày  8 gram chất béo bão hòa một ngày
1.500 calo một ngày 10 gram chất béo bão hòa một ngày
1.800 calo một ngày 12 gam chất béo bão hòa một ngày
2.000 calo một ngày 13 gram chất béo bão hòa một ngày
2.500 calo một ngày 17 gram chất béo bão hòa một ngày

 

Không phải tất cả chất béo là xấu. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không no thực sự giúp giảm lượng cholesterol trong máu thấp hơn.

Một số nguồn chất béo không bão hòa đơn:

Trái bơ
Dầu ngô, hướng dương, đậu tương
Các loại hạt như quả óc chó
Dầu ô liu, dầu canola, đậu phộng, dầu cây rum, và mè
Bơ đậu phộng
Cá hồi và cá hồi
Đậu hủ

Bạn nên cố gắng hạn chế lượng natri mà bạn ăn. Điều này có nghĩa là việc lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm đang thấp hơn trong muối và natri. Hãy thử sử dụng natri thấp và thêm ít muối vào các loại thực phẩm và gia vị trong khi nấu ăn. Cố gắng ăn không quá 2.300 mg natri mỗi ngày. Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể cần phải hạn chế lượng natri của bạn nhiều hơn.

Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn huyết áp cao

Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp nếu bạn có huyết áp cao. Các kế hoạch ăn uống tập trung vào các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại thực phẩm khác có ít chất béo, cholesterol và natri và muối.

Rượu

Cố gắng hạn chế uống rượu. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và mức chất béo trung tính, một loại chất béo được tìm thấy trong máu. Bia, rượu cũng cung cấp thêm calo và có thể gây tăng cân.

Đàn ông không nên uống nhiều hơn hai ly rượu trong một ngày. Phụ nữ  không nên uống quá hai ly có chứa chất cồn trong một ngày.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Mục tiêu cho một Trọng lượng khỏe mạnh bằng cách làm theo một việc ăn uống lành mạnh cho tim và luôn giữ hoạt động thể chất.

Biết chỉ số khối cơ thể (BMI) giúp bạn tìm ra nếu bạn là một trọng lượng khỏe mạnh liên quan đến chiều cao của bạn và cho một ước tính của tổng số chất béo cơ thể của bạn.

Dưới 18,5 là một dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu cân.
Giữa 18,5 và 24,9 là trong giới hạn bình thường.
Giữa 25 và 29,9 được coi là thừa cân.
Từ 30 trở lên được xem là béo phì.

Một mục tiêu chung nhằm mục đích cho là chỉ số BMI dưới 25. bác sĩ hoặc nhà tư vấn  sức khỏe của bạn có thể giúp bạn thiết lập một mục tiêu BMI thích hợp.

Đo chu vi vòng eo giúp kiểm soát những rủi ro về sức khỏe có thể. Nếu hầu hết các chất béo của bạn là quanh eo của bạn hơn là ở hông của bạn, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Nguy cơ này có thể cao với kích thước vòng eo mà lớn hơn 90cm cho phụ nữ hoặc lớn hơn 100cm dành cho nam giới.

Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, hãy cố gắng giảm cân. Chỉ cần giảm từ  3% đến 5% trọng lượng hiện tại của bạn có thể làm giảm triglycerides của bạn, glucose máu, và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Cao hơn trong việc giảm cân có thể cải thiện huyết áp, cholesterol LDL thấp hơn, và tăng HDL cholesterol.

Quản lý căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy rằng các báo cáo thường nhất “kích hoạt” cho một cơn đau tim là một cảm xúc khó chịu sự kiện đặc biệt liên quan đến một sự tức giận. Ngoài ra, một số trong những cách mọi người đối phó với stress như uống rượu, hút thuốc, hoặc ăn quá nhiều của Neutrino không lành mạnh.

Học làm thế nào để quản lý căng thẳng, thư giãn, và đối phó với các vấn đề có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Hãy xem xét các hoạt động giảm stress lành mạnh, chẳng hạn như:

Một chương trình quản lý căng thẳng bao gồm:

– Thiền
– Hoạt động thể chất
-Liệu pháp thư giãn
-Vui chơi với bạn bè hoặc gia đình

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giảm nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm cholesterol, huyết áp cao, và trọng lượng dư thừa. Hoạt động thể chất cũng có thể giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Bạn nên cố gắng tham gia vào việc tập thể dục ít nhất 2 giờ và 30 phút mỗi tuần.Việc tập thể dục hoặc chạy bộ sẽ giúp trái tim bạn đập nhanh hơn và bạn sử dụng oxy nhiều hơn bình thường.

Bỏ hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim và làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chương trình và sản phẩm có thể giúp bạn bỏ thuốc lá.

Thuốc

Đôi khi thay đổi lối sống là không đủ để kiểm soát mức độ cholesterol trong máu của bạn. Ví dụ, bạn có thể cần dùng thuốc statin để kiểm soát hoặc giảm cholesterol của bạn. Bằng cách hạ thấp mức cholesterol của bạn, bạn có thể làm giảm cơ hội của bạn có một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Các bác sĩ thường kê toa thuốc statin cho những người có:

Bệnh tim mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, hoặc bị đột quỵ trước
Bệnh tiểu đường
Mức cholesterol LDL cao
Các bác sĩ có thể thảo luận bắt đầu điều trị statin với những người có nguy cơ cao phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc khác để:

Giảm cơ hội của bạn có một cơn đau tim hoặc chết đột ngột.
Giảm huyết áp của bạn.
Ngăn ngừa cục máu đông, có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự cần thiết cho một thủ tục hoặc phẫu thuật, chẳng hạn như can thiệp mạch vành qua da hoặc vành bắc cầu động mạch ghép.
Giảm khối lượng công việc của trái tim của bạn.

Uống thuốc đều đặn mổi ngày, không thay đổi lượng thuốc hoặc bỏ qua một liều trừ khi bác sĩ của bạn nói với bạn. Bạn vẫn nên theo thực hiện một lối sống lành mạnh cho tim, thậm chí nếu bạn dùng thuốc để điều trị bệnh tim mạch của bạn.

About Hoang Hiep

Bạn nên xem

BỆnh xơ vữa động mạch

TẦM NGUY HIỂM CỦA BỆNH TIM MẠCH

200.000 NGƯỜI VIỆT NAM TỬ VONG DO BỆNH TIM MẠCH MỖI NĂM Tại Việt Nam, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *